Hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo
Liên kết
Thông tin
Tin tức

9 cách phòng ngừa bệnh cúm

15:22 29/09/2011

 9 cách phòng ngừa bệnh cúm

Thứ bảy, 28/08/2010, 10:03 GMT+7

Sử dụng tinh dầu thảo dược, sinh tố và đừng để bị stress, đó là những lời khuyên của các nhà chuyên môn giúp mọi người có thể tự phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp trên do siêu vi khuẩn nói chung, và dịch cúm nói riêng. Năm 2009 vừa qua, thế giới đã bị dịch cúm H1N1 (cúm heo) hoành hành, báo động lên đến cấp độ 6, dịch dễ lan rộng vì vi khuẩn cúm đã lây truyền từ người sang người. Tuy nhiên theo báo cáo trên website của bác sĩ Mercola, dịch cúm này không phải mới đối với thế giới chúng ta, vì vào năm 1976 một trận dịch cúm như thế đã xuất hiện và chiến dịch chủng ngừa đã hoàn thành, dù vậy cũng đã tiêu tốn hơn 1,3 tỷ đô la sử dụng vaccin tiêm chủng để phòng ngừa. Ở một nước tiên tiến như Anh Quốc mà trung bình mỗi năm cũng có khoảng 3.000 - 4.000 người chết vì dịch cúm. Dù vậy, nhưng để phòng bệnh không khó, theo ý kiến của các nhà chuyên môn, chúng ta vẫn có thể tự mình ngăn chặn vi khuẩn và tự tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể bằng các cách đơn giản như sau:

 1. Rửa tay sạch: hai bàn tay là vật gây nhiễm trùng nhiều nhất. Bạn nên nhớ rằng siêu vi khuẩn phát tán rất nhiều trong không khí vì vậy phải đảm bảo tay bạn thật sạch khi tiếp xúc qua mũi và miệng. Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng hoặc đến các khu mua sắm thì cần rửa tay ngay khi về đến nhà, có thể dùng xà phòng thường và rửa thật kỹ.

2. Mua thực phẩm trong siêu thị: các kết quả kiểm nghiệm đã chứng minh rằng những loại thực phẩm, nhất là bánh mì không được đóng gói, chính là những thực phẩm mất vệ sinh nhất. Vì đa phần người lớn cũng như trẻ em sử dụng tay để sờ mó và lựa chọn. Nếu bạn cần dùng bánh mì, nên chọn những bánh mì ở vị trí cuối cùng của khay, nơi mà ít người chạm đến và cũng phải đảm bảo tay bạn thật sạch khi về nhà và trước khi cắt nhỏ ổ bánh mì. Cũng cần để ý các khay đựng bánh mì hoặc bánh ngọt ở các cửa hàng cũng đã qua nhiều tay khách hàng sử dụng trước khi đến tay bạn, do đó sự lây nhiễm cũng rất dễ dàng. Đó là chưa nói đến thức ăn hàng rong, hàng quán lề đường mà tay chân và dụng cụ của người bán hàng chẳng được rửa bao giờ hoặc họ chỉ lau qua bằng cái khăn “vạn năng” chùi dao, thớt, lau tay, lau chén dĩa…

3. Rửa sạch rau củ quả trước khi ăn, vì qua nhiều tay lựa chọn ở chợ hoặc siêu thị, vì vậy bạn cần ngâm rửa sạch trước khi ăn, hiện nay nhiều loại thuốc trừ sâu được xịt lên rau trái hoặc họ sử dụng chất bảo quản để chống hư thối, do đó việc rửa sạch là điều rất cần thiết.

4. Cẩn thận khi đi du lịch: người ta rất thích đi du lịch, do đó việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch cúm là điều quan trọng. Một việc đơn giản dễ làm nhất là người ta thường mang theo bên mình một lọ “dầu gió”, đây là một hỗn hợp gồm có nhiều loại tinh dầu từ các thảo dược như Bạc hà, Tràm, Khuynh diệp, Đinh hương… Ở nước ta cũng có nhiều loại tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn rất tốt và có bán ở tất cả các hiệu thuốc. Chỉ cần nhỏ vài giọt vào khẩu trang, khăn mặt hoặc khăn giấy, thỉnh thoảng hít vào mũi trong chuyến du lịch hoặc khi đi bằng phương tiện giao thông công cộng, đảm bảo có thể phòng chống dịch cúm và ho do nhiễm trùng đường hô hấp trên. Khi đi máy bay cũng vậy, vì không khí từ máy điều hòa không thể trao đổi với không khí bên ngoài nên mọi người ngồi trên máy bay (hay trong xe có máy điều hòa) dễ dàng bị lây nhiễm, tốt nhất mỗi người nên tự phòng vệ cho bản thân mình.

5. Vệ sinh trong văn phòng: nếu bạn làm việc trong văn phòng có máy điều hòa thì cũng cần nghĩ đến việc sử dụng một số tinh dầu cần thiết. Theo bà Nikki Darrell, một bác sĩ y học cổ truyền ở thành phố Cork (Ireland) khuyên rằng tốt nhất trong thời gian làm việc tại văn phòng mọi người nên sử dụng các hỗn hợp tinh dầu như Quế, Bạch đàn (Khuynh diệp), Tràm, Hương nhu, Sả, Chanh hay dầu Khuynh diệp, dầu gió nào đó, hít mùi tinh dầu để sát trùng đường hô hấp trên. Ở Ireland họ cũng thường xuyên sử dụng tinh dầu Khuynh diệp và tinh dầu Sả chanh để làm tinh khiết bầu không khí tại văn phòng nơi có đông người làm việc.

6. Sử dụng thảo dược thiên nhiên:

- Nước ép từ trái Cam, Chanh, Quýt, Bưởi, có thêm ít tinh dầu Bạc hà, được xem như một phương thuốc dân gian thần diệu, có tác dụng chống oxy hóa tế bào, hạ cholesterol trong máu, tăng cường thị lực, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường hoạt động của tim, chữa ho, cảm lạnh, cúm, các trường hợp nhiễm khuẩn. Hoạt chất bioflavonoid và các sinh tố có trong dịch ép từ trái này giúp tiêu diệt virus cúm, nó phá hủy màng tế bào của vi khuẩn làm cho vi khuẩn không hoạt động được và nhờ đó nó đã góp phần ngăn chận được cúm.

- Hành, Hẹ, Nén, Tỏi, Nghệ, Gừng và nhiều loại thảo dược có chứa các chất kháng sinh và hương thơm hoặc nhựa thơm như cây Húng chanh (Tần dày lá), cây Hương nhu, tinh dầu Sả, Chanh… cũng được xem là thực phẩm có tác dụng mạnh đối với vi khuẩn cúm. Ngoài tác dụng kháng khuẩn chúng còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể làm gia tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật, nhất là bệnh cúm. Chúng ta có thể làm cho thực phẩm hàng ngày có những chất này, như làm dưa cải, dưa giá, kim chi có thêm thật nhiều Gừng và Tỏi giã nhuyễn chẳng hạn.

- Các loại hoa Cúc, cây Lức, Tần ô, Xà lách xoong, Mù tạc… đã được dân gian nhiều nước sử dụng như thức ăn, uống ngừa cúm, là hàng rào phòng ngự của cơ thể.

- Dây Thần thông (Tinospora cordifolia) từ lâu được dân gian dùng chữa sốt, sốt rét, mới đây nó đã được các nhà chuyên môn ở Ấn Độ nghiên cứu tác dụng chống H1N1 rất hiệu quả. Trong thân và rễ cây chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa và làm tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Khoảng 50 g thân dây Thần thông và 10 g lá Hương nhu, nghiền nát lá Hương nhu rồi trộn chung với Thần thông đem đun sôi trên bếp rồi uống. Dịch chiết này có tác dụng làm tăng sức đề kháng của cơ thể mạnh lên gấp ba lần, nhờ đó mà cơ thể chúng ta có thể kháng lại bệnh cúm dễ dàng.

Tuy nhiên nếu bạn đang mang thai hoặc đang trong giai đoạn điều trị với bất kỳ loại thuốc nào, thì không nên sử dụng thêm một thảo dược nào mà không có sự theo dõi của một bác sĩ y học cổ truyền đã được cấp phép hành nghề; không nên tự ý sử dụng hoặc nghe những lời tuyên truyền từ các người không có chuyên môn, ngay cả khi đang ở trong vùng có dịch cúm.

7. Sử dụng sinh tố và khoáng tố, đặc biệt là sinh tố C có tác dụng làm tăng sức đề kháng cho cơ thể và phòng bệnh cúm. Theo GS. Patrick Holford, thành viên của Hội dinh dưỡng Anh Quốc, ông đã tiến hành nhiều nghiên cứu và kết luận rằng sự kết hợp giữa acid ascorbic (sinh tố C) với tinh chất Trà xanh, và các acid amin như lysin, prolin, cystein và khoáng tố vi lượng như selenium rất cần thiết cho các tế bào bị nhiễm siêu vi khuẩn cúm gia cầm tương tự như cúm H5N1, H1N1. Đó là lời khuyên của các chuyên gia tốt nhất mọi người nên sử dụng sinh tố C kèm các sinh tố khác và khoáng tố là rất cần thiết, nhất là vào những tháng mùa đông. Có thể dùng nước ép Cam, Quýt, Bưởi, Chanh (nói ở mục 6, nhớ không thêm quá 3% đường, để không làm giảm sức đề kháng cơ thể).

8. Nên dùng thêm các loại men tiêu hóa, acid béo omega-3, 6, 9: khi cần sử dụng kháng sinh để chữa bệnh và kết quả là hệ thống miễn dịch, trong đó 90% vi khuẩn cộng sinh trong ruột, đã bị cạn kiệt. Tỷ lệ giữa vi khuẩn tốt và xấu bị giảm đi. Để khôi phục lại sự cân bằng cần dùng thêm chế phẩm sinh học như men probiotic, ăn sữa chua, thức ăn lên men như dưa cải, dưa giá, kim chi (có thêm Tỏi, Gừng)…

9. Tự kiểm soát sức khỏe và tránh xa stress: stress là kẻ thù số một làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Theo các bác sĩ Nikki Darrell và Alex Kirchin ở Trung tâm dinh dưỡng Viridian, mọi người cần kiểm soát lượng chất béo và lượng đường trong máu, không để chúng tăng cao; cần ngủ đủ giấc và ngủ tốt; luyện tập thể dục thường xuyên. Nếu để bị áp lực thường xuyên của stress, cần nhanh chóng tránh xa nó, vì bạn phải chọn một trong hai cách, cần kiểm soát stress hoặc bạn để sức khỏe của bạn làm điều đó cho bạn. Tập dưỡng sinh, khí công và tạo cuộc sống thư giãn sẽ kiểm soát được stress.

  DS. Lê Kim Phụng - BS. Vĩnh Phú


 

 

Các tin khác

Vô số bệnh tật nếu ăn nhiều mì tôm! 15:16 20/07/2014

Thở theo Yogi (*) 11:09 16/07/2014

Ngò om - rau thơm nên dùng thường xuyên 09:21 15/07/2014

Ăn một quả chuối mỗi ngày sẽ không cần đến bác sĩ 16:01 14/07/2014

Năng lượng từ các loại nước uống 16:25 09/07/2014

Gợi cảm hơn nhờ ăn giá đậu tương 15:56 09/07/2014

Tác hại đáng sợ của dọc mùng trong món canh chua 16:33 07/07/2014

Bệnh văn phòng thường tập trung ở những tổn thương đối với cơ xương khớp 17:07 06/07/2014

Bài thuốc dân gian có công dụng giúp tóc đen 10:42 04/07/2014

Công dụng tuyệt vời trong làm đẹp nhờ bí đỏ 10:33 04/07/2014